Viêm gan C có thể ủ bệnh đến 20 năm.

0

Được mệnh danh là “sát thủ thầm lặng” viêm gan C vẫn đang ngày càng phát triển. Hiện tại chưa có vacxin phòng bệnh nên viêm gan C vẫn không ngừng gia tăng. Vì sao viêm gan C lại được coi là “sát thủ thầm lặng” và viêm gan C nguy hiểm như thế nào?

Viêm gan C có thể ủ bệnh đến 20 năm

Sau khi virus viêm gan C tấn công vào cơ thể, ước tính có đến 80% trường hợp mắc bệnh chuyển thành viêm gan C mãn tính. Với những người mắc viêm gan C mãn tính này nếu không được phát hiện và điều trị thì có đến 20% người bệnh VG C có nguy cơ biến chứng xơ gan và ung thư gan.

viêm gan C

Tổn thương gan ở người bệnh viêm gan C là do khi hệ thống miễn dịch tiêu diệt virus VG C, đã tấn công nhầm tế bào gan. Đồng thời ngoài lý do đó thì virus VG C cũng trực tiếp làm tổn thương tế bào gan. Các tế bào trong lá gan nếu bị tấn công như thế sẽ kiệt sức và mất chức năng.

Thời gian ủ bệnh VG C có thể kéo dài đến 20 năm, đến khi chức năng gan suy giảm rõ rệt mới thể hiện các triệu chứng ra ngoài, nhưng lúc này bệnh đã phát triển thành xơ gan thậm chí là ung thư gan.

Đó chính là nguyên nhân vì sao nhiều người luôn cảm thấy mình khỏe mạnh nhưng lại vô cùng hoang mang bị chẩn đoán là mắc bệnh VG C và cần phải điều trị ngay. Có những người có thể điều trị được nhưng một số trường hợp diễn biến nguy hiểm thành xơ gan và ung thư gan thì tất cả việc điều trị chỉ cầm chừng mà thôi.

Làm sao để phát hiện được bệnh viêm gan C?

 

Người mắc viêm gan C có một số triệu chứng biểu hiện ra bên ngoài. Tuy nhiên triệu chứng này không nhiều. Bạn có thể cảm thấy thường xuyên mệt mỏi, cảm giác chán ăn, buồn nôn hoặc nôn, một số người xuất hiện hiện tượng vàng da, vàng mắt, nước tiểu vàng, người hay ngứa ngáy, nổi mụn, đau tức vùng hạ sườn phải… Tuy nhiên các triệu chứng thường khiến người ta nghĩ đến những bệnh nhẹ và không quan tâm. Hơn nữa không phải ai mắc viêm gan C cũng có các biểu hiện trên nên việc phát hiện viêm gan C bằng các triệu chứng bên ngoài thường không được chính xác.

Nghi ngờ bị viêm gan C cần làm gì

Vì thế muốn phát hiện được bệnh VG C, chúng ta cần phải được làm xét nghiệm máu. Xét nghiệm máu sẽ cho bạn biết chính xác là bạn có mắc viêm gan C hay không. Bên cạnh đó xét nghiệm máu còn giúp kiểm tra chuyên sâu xem kiểu gen của virus là kiểu gen gì, số lượng virus trong máu là bao nhiêu…

Vì vậy, các chuyên gia y tế khuyến cáo: Trước mức độ nguy hiểm và khả năng lây lân vô cùng nhanh chóng, mỗi người cần ý thức đi khám và kiểm tra sức khỏe định kỳ. Không có cách nào có thể phát hiện sớm viêm gan C bằng xét nghiệm máu. Vì thế chúng ta nên định kỳ tầm soát VG C. VG C nếu được phát hiện sớm có thể được chữa khỏi hoàn toàn. Đây là bệnh nguy hiểm vì thế mỗi gia đình, mỗi cá nhân nên ý thức phòng ngừa.

Zinmed tổng hợp

Share.

About Author

Leave A Reply