Trẻ sinh ra từ mẹ bị viêm gan siêu vi C phải làm gì?.

0

Trẻ bị lây nhiễm virus viêm gan C từ mẹ sang con với tỷ lệ không cao song hiện nay vẫn chưa có vacxin ngăn ngừa viêm gan C vì thế nó vẫn là nỗi lo lắng của rất nhiều bà mẹ. Những đứa trẻ sinh ra từ bà mẹ bị nhiễm viêm gan C cần phải làm gì? Làm sao để phòng tránh nguy cơ lây nhiễm sang cho trẻ?.

1.Mẹ sang con là con đường lây truyền chủ yếu của viêm gan C

Mẹ sang con là con đường lây truyền chủ yếu của viêm gan C

Tỷ lệ lây truyền bệnh từ mẹ sang con rất thấp (tỷ lệ lây truyền là 5%) nên dù chưa có thuốc chủng ngừa bệnh viêm gan C, bà mẹ mang thai khi sinh con cũng không cần lo lắng quá. Lây truyền bệnh xảy ra lúc chuyển dạ, không xảy ra lúc bào thai còn trong bụng người mẹ. Tỷ lệ lây truyền cho con cao nếu nồng độ siêu vi trong máu người mẹ cao. Nếu người mẹ đã bị nhiễm HIV, tần xuất con bệnh viêm gan C sẽ tăng gấp 3 lần. Hiện nay, chưa có cách nào để ngừa lây nhiễm bệnh viêm gan C cho trẻ sơ sinh có mẹ bệnh viêm gan C.

2.Cho con bú có lây bệnh?

Trẻ sinh ra từ mẹ bị viêm gan siêu vi C phải làm gì

Chưa có bằng chứng nào về việc cho con bú sẽ lây truyền bệnh viêm gan C. Do đó, bà mẹ bệnh viêm gan C, sinh con xong, yên tâm chăm sóc bé và vẫn cho bé bú bình thường. Nếu đầu vú bị nứt nẻ, chảy máu, khi đó cần cân nhắc lợi hại giữa cho con bú và không cho con bú. Tốt nhất, phải đến bác sĩ chuyên khoa về gan, khám bệnh và làm xét nghiệm để quyết định cách giải quyết tốt nhất.

3.Trẻ sinh ra từ mẹ bị viêm gan C cần làm gì?

Sau khi đứa trẻ được sinh ra có thể tiến hành kiểm tra và xét nghiệm chẩn đoán VG C sau 1-2 tháng tuổi. Đối với đứa trẻ được sinh ra từ bà mẹ nhiễm bệnh viêm gan C thì HCV-RNA sẽ được kiểm tra định kỳ, bất kể kết quả lúc đầu là âm tính hay dương tính.

Trẻ sinh ra từ mẹ bị viêm gan siêu vi C phải làm gì

4.Người mẹ cần làm gì để tránh lây nhiễm cho con?

Theo các bác sĩ phòng khám chuyên gan, trước khi quyết định mang thai, người mẹ nên điều trị bệnh cho thuyên giảm hẳn hoặc đưa virus trở về trạng thái không hoạt động để tránh nguy cơ lây nhiễm sang cho trẻ.

Trong quá trình mang thai, người bệnh không nên uống bất cứ loại thuốc nào, kể cả thuốc điều trị virus vì điều đó có thể gây nguy hiểm đến thai nhi. Tốt nhất, người bệnh nên trao đổi với bác sĩ chuyên khoa gan và khoa sản để nhận được lời tư vấn trực tiếp và rõ ràng.

Zinmed tổng hợp

Share.

About Author

Leave A Reply