Thức khuya, ít ngủ sát thủ của gan.

0

Tỉ lệ số người mắc bệnh gan ngày càng đang tăng nhanh, không đợi tuổi tác và đến khá bất ngờ.


Nếu như chức năng gan không còn bình thường, bạn sẽ vừa già vừa xấu, dễ cau có khó chịu. Nhiều bệnh về gan không dễ nhận ra cho đến lúc trầm trọng, lý do là vì tế bào gan không có dây thần kinh cảm giác nên ngay cả khi tế bào bị tổn thương bạn không hay biết.

Có nhiều nguyên nhân gây tổn hại cho gan, trong đó không thể bỏ qua việc thức khuya dậy sớm, thiếu ngủ trầm trọng của rất nhiều người hiện nay.

thức khuya gây bệnh gan

Gan là cơ quan giải độc lớn nhất, nên đóng vai trò rất quan trọng đối với khả năng sinh tồn của cơ thể người. Nếu như thường xuyên thức khuya sẽ khiến gan không chịu nổi gánh nặng quá lớn, dễ phát bệnh gan.

Ở người thường xuyên thức đêm sẽ thường thiếu ngủ do sinh hoạt chính vào ban ngày khiến sức đề kháng của cơ thể giảm xuống, đồng thời ảnh hưởng đến khả năng tự sửa chữa phục hồi của gan vào ban đêm. Đặc biệt đối với người bị bệnh gan như: viêm gan B, viêm gan C thì thức đêm càng làm bệnh tình thêm trầm trọng.

Theo lý luận về kinh mạch của Đông Y, ban đêm từ 11h tới 2h sáng là lúc khí huyết kinh Can mạnh nhất, là thời gian gan được nuôi dưỡng tốt nhất, cũng là thời điểm gan bài độc mạnh mẽ. Tuy nhiên để đạt được hiệu quả tốt nhất thì cơ thể phải tiến hành trong trạng thái ngủ say.

Do đó thức đêm thường xuyên khiến gan không thể xử lý hoàn toàn chất độc, khí huyết mới không thể sinh, cứ mãi như thế, gan không được nuôi dưỡng đầy đủ, tế bào gan bị tổn thương khó có thể hồi phục mà ngược lại càng thêm trầm trọng, tạo thành tổn thương lớn đối với cơ thể. Lâu ngày, sẽ khiến da thô ráp, dễ mệt mỏi, thường cảm thấy miệng đắng, họng khô, dễ nóng giận.

Chức năng giải độc của gan do vậy mà bị hao tổn, khiến lượng độc tố bình thường phải bị thải ra ngoài nay lưu lại trong máu. Có một nghiên cứu cho thấy ở tư thế đứng thẳng lượng máu lưu hành trong gan giảm 40%, khi vận động thì giảm 80-85%, vì vậy ở tư thế nằm, nghỉ ngơi lượng máu đến gan nhiều hơn rõ rệt.

Mặt khác ở những người thường xuyên thức đêm sẽ tiết adrenalin nhiều hơn so với người bình thường, nên làm gia tăng gánh nặng cho gan và thận, ảnh hưởng đến chức năng bình thường của gan và thận.

Do đó những người ngủ muộn tốt nhất nên điều chỉnh thời gian làm việc và nghỉ ngơi, giải trí hợp lý. Để gan bài độc hữu hiệu thì mỗi tối nên đi ngủ trước 11 giờ. Ngoài ra, người thức đêm cần chú ý bổ sung những chất dinh dưỡng đặc biệt như bữa tối cần ăn nhiều thực phẩm giàu vitamin B và albumin, như ngũ cốc toàn phần (gạo lứt, ngô), gan, thịt nạc, các loại đậu v.v.

Zinmed tổng hợp

Share.

About Author

Leave A Reply