Thói quen uống rượu bia đang đầu độc gan của bạn.

0

Uống nhiều rượu làm tăng nguy cơ mắc bệnh gan, trong đó có 3 bệnh gan do rượu phổ biến nhất là gan nhiễm mỡ, viêm gan do rượu, xơ gan do rượu. Vậy bia rượu đầu độc gan của bạn như thế nào?

1.Các bệnh gan thường mắc phải khi uống nhiều rượu bia

Viêm gan do rượu

viêm gan

Uống quá nhiều rượu làm cho gan sưng lên và bị tổn thương. Các triệu chứng có thể bao gồm mất cảm giác ăn ngon miệng, nôn mửa, sốt, đau bụng, da vàng, viêm gan do rượu phổ biến ở 35% người nghiện rượu. Các trường hợp nhẹ, những biểu hiện gan bị tổn thương có thể chưa rõ ràng, các trường hợp nặng hơn, các triệu chứng thường diễn ra đột ngột và nhanh chóng dẫn tớii các biến chứng nghiêm trọng bao gồm cả suy gan và tử vong.

Gan nhiễm mỡ

gan nhiễm mỡ

Là tình trạng hàm lượng mỡ trong gan cao hơn mức bình thường, đây là giai đoạn sớm nhất của bệnh gan liên quan đến rượu. Gan nhiễm mỡ thường không có hoăc rất ít triệu chứng, nếu triệu chứng xảy ra, người bệnh thường thấy mệt mỏi, suy nhược, và giảm cân. Thường thì các trường hợp nghiện rượu nặng đều bị gan nhiễm mỡ, nếu ngừng uống rượu thì tình trạng bệnh có thể sẽ giảm đi.

Xơ gan do rượu

xơ gan

Xơ gan hình thành và phát triển do tác nhân rượu và các chất kích thích có cồn. Xơ gan do rượu hay còn gọi là sẹo gan, mô sẹo cứng thay thế các mô khỏe mạnh mềm. Đây là loại nghiêm trọng nhất của bệnh gan liên quan đến rượu. Các triệu chứng của xơ gan là tương tự như viêm gan do rượu. Giữa 10 và 20% nghiện rượu nặng phát triển xơ gan. Các thiệt hại do xơ gan không thể đảo ngược và có thể gây suy gan. Không uống rượu có thể giúp ngăn ngừa thiệt hại thêm.

2.Chuẩn đoán bệnh gan do rượu như thế nào?

chuẩn đoán viêm gan

Với những người lạm dụng rượu bia hoặc buộc phải uống rượu bia quá nhiều đều có nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến gan. Để chẩn đoán bệnh nhân nên tiến hành xét nghiệm máu, có thể làm sinh thiết gan. Trong thời gian làm sinh thiết, một mảnh nhỏ của mô gan được lấy ra và nghiên cứu trong phòng thí nghiệm.

Khi phát hiện đã mắc bệnh gan do rượu, người bệnh cần kiêng rượu tuyệt đối để tránh cho bệnh nặng thêm. Đồng thời cần tích cực điều trị ở những cơ sở chuyên khoa kết hợp với chế độ ăn uống và luyện tập lành mạnh để nhanh chóng đẩy lùi bệnh tật, tránh cho bệnh biến chứng thành xơ gan và ung thư gan.

Zinmed tổng hợp

Share.

About Author

Leave A Reply