Suy thận – biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm gan B.

0

Viêm gan B là một bệnh viêm gan virus nguy hiểm. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời thì bệnh sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm và có thể gây tử vong ở người bệnh một cách nhanh chóng. Suy gan dễ đến suy thận là một trong những biến chứng nguy hiểm ấy.

Viêm gan B có thể khiến người bệnh bị suy thận

Viêm gan B có thể khiến người bệnh bị suy thận

Bệnh viêm gan B gây ra cho người bệnh những triệu chứng như buồn nôn, chán ăn, mệt mỏi, vàng da (có thể kèm theo vàng niêm mạc mắt), rối loạn chức năng đông máu và bệnh lý não do gan. Nếu bệnh diễn tiến nặng có thể gây ra một số biến chứng nguy hiểm như suy thận và có thể dẫn đến tử vong nếu không được cấp cứu và xử lý kịp thời.

Khi virus viêm gan B xâm nhập vào gan, nó sẽ âm thầm tấn công và hủy hoại gan của người bệnh mà không gây ra bất cứ triệu chứng đặc trưng nào, vì thế mà hầu như người bệnh đều không biết. Dần dần, các tế bào gan của bệnh nhân viêm gan B sẽ chết đi, chức năng gan suy giảm nghiêm trọng, gan mất khả năng đàn hồi và tình trạng suy gan sẽ xảy ra. Suy gan sẽ dẫn đến suy thận, từ đó ảnh hưởng đến nhiều cơ quan khác trong cơ thể người bệnh.

Trẻ em nhiễm viêm gan B có nhiều khả năng phục hồi từ những vấn đề về thận hơn người lớn. Ở giai đoạn đầu, chưa có triệu chứng gì, người bệnh vẫn làm việc, sinh hoạt bình thường, thậm chí không biết mình bị phù. Khi bệnh nặng, hiện tượng phù rất rõ như phù mặt, dưới da quanh mắt cá trước xương chày, vùng cùng cụt, dưới da đầu và nặng hơn là dẫn đến suy cầu thận, hư thận.

Bệnh nhân viêm gan B nên làm gì?

Cần tầm soát bệnh viêm gan B của mình để tránh tình trạng khiến bệnh tiến triển nặng mà gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Theo đó, dù không có triệu chứng gì thì bệnh nhân viêm gan B cũng cần phải đi kiểm tra thường xuyên, định kỳ 3-6 tháng/ lần để nắm bắt tình trạng hoạt động của virus viêm gan B cũng như mức độ tổn thương gan của mình, từ đó có biện pháp can thiệp kịp thời.

phòng ngừa viêm gan

Bệnh nhân viêm gan B tuyệt đối không được uống rượu, bia hay các loại đồ uống có cồn vì vốn dĩ ở bệnh nhân viêm gan B, gan đã bị tổn thương rồi, nếu người bệnh tiếp tục uống rượu vào thì sẽ khiến gan bị ảnh hưởng nghiêm trọng hơn, virus sẽ có cơ hội hoạt động mạnh hơn.

Việc xây dựng một chế độ dinh dưỡng khoa học, phù hợp với bệnh cũng như việc tập luyện thể dục thể thao đóng vai trò rất quan trọng đối với bệnh nhân viêm gan B, nó không chỉ giúp người bệnh có được sức khỏe tốt mà nó còn góp phần hạn chế sự hoạt động của virus cũng như phục hồi chức năng gan nhanh hơn.

Bệnh nhân viêm gan B nên trao đổi cụ thể với bác sĩ chuyên khoa gan để nhận được những lời tư vấn cụ thể và chính xác nhất về tình trạng bệnh của mình cũng như chế độ dinh dưỡng để đạt hiệu quả điều trị cao nhất.

Zinmed tổng hợp

Share.

About Author

Leave A Reply