Rối loạn nhịp sinh học gây nguy cơ ung thư gan.

0

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện thấy rằng đi máy bay xa thường xuyên làm rối loạn nhịp chuyển hóa gan, dẫn đến tích lũy axit béo và axit mật ở mức độ nguy hiểm – một yếu tố gây nguy cơ ung thư gan.

Các nhà nghiên cứu Mỹ từ Baylor College of Medicine cho rằng những người thường xuyên ở trạng thái Jet lag có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư gan. Jet lag là sự mệt mỏi xảy ra sau một chuyến bay dài xuyên qua nhiều vĩ tuyến theo hướng từ Đông sang Tây hoặc từ Tây sang Đông. Sự xáo trộn này xảy ra đối với đồng hồ sinh học của cơ thể và mức độ hồi phục là khoảng một ngày với hành trình Đông – Tây và khoảng một ngày rưỡi với hành trình Tây – Đông.

Rối loạn nhịp sinh học gây nguy cơ ung thư gan

Jet lag chính là tình trạng mệt mỏi của cơ thể do thay đổi đột ngột múi giờ và các rối loạn tiếp theo của nhịp sinh học.

Jet lag tác động đến những người thường xuyên tham gia những chuyến bay dài, khi cần phải nhanh chóng làm cơ thể của chính mình đi vào giấc ngủ ở một quốc gia khác tại một thời điểm là ban ngày ở quê hương mình.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện thấy rằng đi máy bay xa thường xuyên làm rối loạn nhịp chuyển hóa gan, dẫn đến tích lũy axit béo và axit mật ở mức độ nguy hiểm – một yếu tố gây nguy cơ ung thư gan.

Theo thống kê, số người chết vì ung thư gan trên thế giới trong quãng thời gian từ năm 1970 đến nay tăng lên ba lần, chỉ có 10% số nạn nhân của căn bệnh ung thư gan có thể sống hơn 5 năm.

Các tác giả của công trình nghiên cứu sử dụng ánh sáng để kiểm soát các giai đoạn của giấc ngủ ở những con chuột trong phòng thí nghiệm, được mô phỏng đầy đủ những rối loạn nhịp sinh học của cơ thể con người khi liên tục trải qua các múi giờ khác nhau.

Khi trở thành nạn nhân của tình trạng Jet lag, những con chuột bị tăng cân, bị bệnh gan nhiễm mỡ, dẫn đến tình trạng viêm gan mạn tính của cơ thể, và trong một số trường hợp, ung thư.

Các nghiên cứu trước đây cũng đã chỉ ra những nguy cơ phát triển các khối u khác nhau thông qua ở những người thường xuyên ở trong tình trạng Jet lag, đặc biệt là những người làm việc ca đêm.

Xin lưu ý rằng hiện các nhà nghiên cứu đang tích cực nghiên cứu bào chế các loại thuốc và phát triển các phương pháp đối phó có hiệu quả đối với những tác động của việc thường xuyên phải di chuyển qua nhiều múi giờ khác nhau bằng cách “cài đặt” lại nhịp sinh học của cơ thể.

Zinmed tổng hợp

Share.

About Author

Leave A Reply