Phòng bệnh gan nhiễm mỡ bằng bảy bước đơn giản.

0

Bệnh gan nhiễm mỡ có thể xảy ra ở bất cứ ai nếu như người bệnh có thói quen sống không cân bằng. Gan nhiễm mỡ là căn bệnh có diễn biến bệnh âm thầm nên có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho người bệnh.

Phòng bệnh gan nhiễm mỡ như thế nào?

gan nhiễm mỡ

Gan nhiễm mỡ được gây ra khi lượng mỡ tích tụ trong gan lớn hơn 5% so với trọng lượng gan làm cho các men chuyển hoá và phosphatase kiềm đạt tới mức độ gia tăng vừa phải. Gan nhiễm mỡ trải qua nhiều giai đoạn bệnh khác nhau và ở mỗi một giai đoạn bệnh có thể xuất hiện triệu chứng cũng như cách điều trị bệnh khác nhau.

Phòng bệnh gan nhiễm mỡ là cách để chúng ta có thể phòng ngừa những ảnh hưởng xấu mà bệnh có thể gây ra cho sức khỏe bằng các biện pháp như:

– Không nên ăn nhiều các thực phẩm giàu cholesterol như các loại phủ tạng động vật, da động vật, lòng đỏ trứng, đồng thời hạn chế chất béo động vật (có thể thay thế bằng chất béo thực vật);

– Thực hiện ăn uống điều độ, đúng bữa, đúng giờ, đúng khẩu phần, nên ăn ít vào buổi tối đặc biệt là sau 19 giờ; Sau khoảng thời gian này nếu như người bệnh ăn quá nhiều sẽ gây ra gánh nặng cho gan, gan hoạt động kém có thể dẫn tới việc các chất không thể đào thải hết và tích tụ lại trong gan.

– Hạn chế ăn các món chiên, rán, xào có nhiều dầu mỡ, tránh sử dụng các thức ăn nhanh (pate, thịt nguội, xúc xích,…)

– Hạn chế để cơ thể hấp thu chất đạm từ thịt, ăn nhiều tôm, cua, cá để bổ sung chất đạm cần thiết cho cơ thể;

– Hạn chế tối đa cà phê, trà đặc, thuốc lá, rượu, bia và các loại thức uống có cồn khác vì đây chính là nguyên nhân quan trọng gây nên bệnh gan nhiễm mỡ và các bệnh về gan khác;

– Không nên ăn nhiều muối, mỗi người chỉ nên ăn tối đa 5g/ngày;

Gan nhiễm mỡ ban đầu khi mới xuất hiện hầu như không có biểu hiện bệnh cụ thể, tuy nhiên, nếu về lâu dài bệnh không được khống chế tốt có thể dẫn tới nhiều biến chứng khó lường cho sức khỏe của người bệnh. Vì thế, mỗi bệnh nhân khi mắc bệnh gan nhiễm mỡ không nên chủ quan mà cần tiến hành điều trị bệnh theo đúng hướng của các bác sĩ chuyên khoa.

Zinmed tổng hợp

Share.

About Author

Leave A Reply