Những dấu hiệu trên khuôn mặt cảnh báo bạn bị bệnh gan.

0

Có những dấu hiệu bất thường trên khuôn mặt chúng to cảnh bảo những căn bệnh nguy hiểm trong đó có bệnh gan. Có thể bạn nên quan tâm đến những dấu hiệu sau:

Những dấu hiệu trên khuôn mặt cảnh báo bạn bị bệnh gan

1.Da mặt vàng

bệnh gan
Người trưởng thành bị vàng da trong các bệnh về gan, mật là do cản trở sự bài tiết sắc tố mật (bilirubin), làm cho lượng sắc tố mật trong máu tăng lên. Như vậy khi gan hay đường dẫn mật bị viêm hoặc có những bất thường khác của tế bào gan và đường dẫn mật (bao gồm cả túi mật) đều làm cho lượng sắc tố mật trong máu tăng lên gây nên hiện tượng da, niêm mạc (kể cả kết mạc mắt) nhuộm màu vàng của sắc tố mật vì vậy chúng có màu vàng. Đối với gan, mọi tác động vào tế bào gan dù là viêm gan cấp tính hay mạn tính, xơ gan hay ung thư gan đều làm tổn thương tế bào gan. Các bệnh viêm gan cấp tính do virut (virut viêm gan A, B, C, E, D…) thường có biểu hiện vàng da rất điển hình.

2. Mắt vàng, môi vàng

bệnh gan

Nhiều người bệnh gan không chỉ biểu hiện ở làn da, mà kèm theo đó mắt cũng vàng, môi cũng chuyển màu vàng. Vì thế nếu thấy môi, mắt ngả màu vàng bạn nên gặp bác sĩ để kiểm tra chức năng gan của mình.

3. Ngứa, mọc mụn

bệnh gan
Khi da trên mặt bị ngứa hoặc nổi quá nhiều mụn có thể bạn đang bị nóng gan, men gan cao hoặc có thể nặng hơn là gan bị nhiễm độc.

4. Khô mắt, miệng (hội chứng Sicca)

bệnh gan

Sicca thường xảy ra ở những người bị rối loạn tự miễn khác. Nó gây ra viêm nhiễm trong các tuyến tiết độ ẩm của mắt và miệng, dẫn đến giảm sản xuất của nước mắt và nước. Đây có thể là biểu hiên của bệnh xơ gan mật.

Vì thế khi trên khuôn mặt bạn xuất hiện những dấu hiệu bạn bạn nên đến gặp các bác sĩ để có thể tầm soát và điều trị kịp thời.

Zinmed tổng hợp

Share.

About Author

Leave A Reply