Một vài lưu ý để chủ động phòng bệnh viêm gan B.

0

Viêm gan B được mệnh danh là “kẻ giết người âm thầm” bởi đây là căn bệnh mang đến nhiều biến chứng cho người bệnh như suy gan, xơ gan thậm chí là ung thư gan. Bên cạnh đó, những triệu chứng của viêm gan rất khó nhận biết do đó, virus viêm gan B lại càng dễ lây nhiễm sang những người lành bởi người có virus này không biết mình đã nhiễm virus từ khi nào.

Chủ động phòng tránh bệnh viêm gan B

Nhiều người có những ý kiến sai lầm mà cho rằng virus viêm gan B có thể lây qua người lành thông qua đường nước bọt như ăn chung bát, uống chung cốc hay thậm chí nói chuyện với người viêm gan B cũng có thể bị nhiễm virus viêm gan B.

con đường lây nhiễm viêm gan B
Tuy nhiên, virus viêm gan B chủ yếu lây qua đường máu, đường tình dục bởi các dịch của cơ thể và lây truyền từ mẹ sang con. Do đó, người nhiễm virus viêm gan B có thể sống chung bình thường với người lành chỉ cần phải chú ý rằng không sử dụng các vật dụng cá nhân dễ dính máu.

Ngoài ra, để chủ động phòng tránh viêm gan B, chúng ta cần lưu ý một số những điểm sau:

Tiêm phòng virus viêm gan B

Việc đầu tiên để phòng tránh căn bệnh nguy hiểm này chính là tiêm phòng virus viêm gan B. Vậy, chích ngừa virus viêm gan B mấy lần?

Vaccine phòng viêm gan B gồm 3 mũi trong đó mũi 2 cách mũi đầu 2 tháng và mũi 3 cách mũi đầu 3 tháng.

Bệnh nhân viêm gan B hay những người nhiễm virus viêm gan B thể người lành không cần tiêm bởi vaccin này chỉ có tác dụng phòng bệnh chứ không có tác dụng chữa bệnh.

Cẩn thận với những đồ dùng dễ dính máu

Đường máu là con đường lây lan chủ yếu của virus viêm gan B, chính vì vậy, an toàn nhất là bạn không nên sử dụng chung những đồ dùng cá nhân dễ dính máu như dao cạo râu hay bàn chải đánh rắng với bất cứ ai.

Bên cạnh đó, khi đi tiêm phòng hay xăm mình, bệnh nhân cũng cần phải rất cẩn thận. Với những cơ sở xăm mình sử dụng kim xăm nhiều lần mà không được thanh trùng hoặc thanh trùng không đảm bảo chính là con đường lây nhiễm virus viêm gan B, thậm chí còn có thể lây nhiễm HIV. Để đảm bảo an toàn cho chính bản thân mình, khi đi xăm mình hay đi tiêm phòng, bạn nên tìm hiểu sử dụng dịch vụ ở những cơ sở có uy tín và đặc biệt là bạn cần yêu cầu sử dụng kim tiêm/kim xăm mới được bóc ra.

Bạn cũng cần phải chú ý đến các vết đâm, chọc, các vết thương có chảy máu, tốt nhất nếu trên người có những vết thương chảy máu nên được băng lại thật cẩn thận cho đến khi vết thương khép miệng.

Quan hệ tình dục an toàn

Quan hệ tình dục không an toàn là một trong những con đường lây nhiễm viêm gan B. Virus viêm gan B ngoài tồn tại trong máu của bệnh nhân mắc bệnh còn tồn tại trong các dịch tiết của cơ thể. Trong khi quan hệ tình dục, virus này sẽ xâm nhập vào cơ thể lành tính qua các vết xước nhỏ ở niệu đạo và phát triển tại trực tràng hay âm đạo.

Biện pháp tốt nhất để phòng tránh viêm gan B lây nhiễm qua con đường này chính là sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục, chung thủy với bạn tình; không dùng chung các dụng cụ tình dục, nếu có dùng chung cần phải thanh trùng thật kĩ sau khi sử dụng.

Một vài lưu ý để chủ động phòng bệnh viêm gan B

Sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục phòng tránh lây nhiễm virus viêm gan B

Người mẹ nhiễm viêm gan B khi đang mang thai

Nếu người mẹ bị viêm gan siêu vi B khi mang thai thì cần đến khám và nhận được tư vấn từ các bác sĩ chuyên khoa để hạn chế thấp nhất việc lây nhiễm virus này sang thai nhi. Virus viêm gan B tấn công thai nhi mạnh nhất ở 3 tháng cuối của thai kì.

Nếu trong nhà có người mắc viêm gan B

Nếu trong gia đình có người nhiễm viêm gan B, các thành viên còn lại nên đến cơ sở y tế uy tín để làm các xét nghiệm viêm gan siêu vi B để xác định xem mình có nhiễm bệnh hay không. Nếu kết quả HBsAg là âm tình cần tiêm phòng vaccine viêm gan B ngay.

Việt Nam là nước nằm trong khu vực có tỷ lệ mắc và lây nhiễm viêm gan B cao trên thế giới. Chính vì vậy, chủ động phòng tránh căn bệnh nhằm hạn chế sự lây lan của nó ra cộng đồng là việc rất cần thiết.

Zinmed tổng hợp

Share.

About Author

Leave A Reply