Làm sao để có kháng thể ngừa bệnh viêm gan siêu vi B?

0

Hỏi: Hằng năm tôi đều khám sức khỏe định kỳ tại cơ quan và mấy năm qua tôi đã tiêm ngừa viêm gan siêu vi B rất nhiều (mỗi năm tiêm 3 mũi). Tuy nhiên, đến nay cơ thể tôi đều không đủ kháng thể để ngừa bệnh viêm gan siêu vi B vì mỗi lần khám sức khỏe định kỳ là tôi đều được đề nghị chích ngừa viêm gan siêu vi B.

Hiện cơ thể tôi bình thường, xin hỏi bác sĩ trường hợp của tôi là như thế nào và làm thế nào để tôi có kháng thể ngừa bệnh viêm gan siêu vi B?

BS Trần Ngọc Lưu Phương, Phó khoa nội tiêu hóa – BV Nguyễn Tri Phương trả lời:

Bạn không nêu rõ bạn mấy tuổi, đã chích ngừa với loại vắc xin gì. Tuy nhiên từ câu hỏi của bạn tôi xin giải thích một số điểm như sau.

viêm gan
Nồng độ kháng thể (anti-HBs) đủ để bảo vệ chúng ta là trên 10mUI/ml. Nếu trên ngưỡng này là vắc xin đã có hiệu quả rồi, không cần quá cao đâu. Do đó bạn nên tư vấn bác sĩ để được biết nồng độ kháng thể của mình đã đủ chưa.

Nếu bạn chủng ngừa với loại vắc xin tái tổ hợp (Engerix B chẳng hạn) và bạn là người trưởng thành khỏe mạnh (20-30 tuổi khi bắt đầu chủng ngừa viêm gan siêu vi B) thì 95% sẽ chắc chắn có nồng độ kháng thể trên 10mUI/ml đủ sức bảo vệ.

Tuy nhiên tỉ lệ này sẽ giảm đi khi bạn bị béo phì, hút thuốc lá hay có bệnh gan khác hoặc bệnh thận kèm theo hoặc dùng một số thuốc ức chế miễn dịch. Ngoài ra tuổi bắt đầu chích ngừa quá trễ cũng làm giảm tỉ lệ thành công của vắc xin. Chẳng hạn như bắt đầu chích ngừa ở tuổi trên 40 thì tỉ lệ xuất hiện kháng thể đủ mức bảo vệ chỉ còn 86%. Còn nếu bắt đầu chủng ngừa ở tuổi trên 60 thì tỉ lệ xuất hiện kháng thể đủ mức bảo vệ chỉ khoảng 50% là tối đa.

Nếu bạn không may mắn rơi vào nhóm không thành công khi chủng ngừa (tức là nồng độ kháng thể thấp dưới 10mUI/ml dù đã chích ngừa đúng phác đồ với loại văcxin tái tổ hợp thế hệ mới được bảo quản đúng cách) thì bạn nên chú ý phòng bệnh bằng các phương pháp khác như tình dục an toàn, thận trọng khi dùng các vật sắc nhọn như dao lam, dao cạo râu, dụng cụ làm móng tay móng chân, kim châm cứu… vì siêu vi viêm gan B lây qua đường máu./.

Zinmed tổng hợp

Share.

About Author

Leave A Reply