Khó thở khi bị xơ gan cổ trướng.

0

Cổ trướng là hiện tượng bị phình to ở phần bụng do sự tích tụ dịch. Xơ gan cổ trướng báo hiệu người bệnh đã ở giai đoạn nặng. Dịch cổ trướng bao gồm 1 lượng lớn protein dạng albumin và thường có màu vàng nhạt. Khi xuất hiện cổ trướng người bệnh sẽ có các dấu hiệu điển hình.

Những dấu hiệu của bệnh xơ gan cổ trướng

Bụng to

Biểu hiện đầu tiên dễ nhận thấy nhất của xơ gan cổ trướng là vòng bụng to ra bất thường. Khi bệnh nhân nằm ngửa và thẳng người sẽ nhìn thấy phần bụng 2 bên to ra và trễ xuống do dịch đồng thời da căng ra và hơi vàng – một triệu chứng điển hình khi gan bị tổn thương.

Khó thở

khó thở ở bệnh nhân xơ gan

Khi có sự tích dịch trong cơ thể sẽ gây ảnh hưởng lên phổi gây khó thở. Nhịp thở của bệnh nhân nhanh và ngắn hoặc rất khó khăn để có thể thở sâu. Có khoảng 5-10% bệnh nhân cổ trướng có dịch bao quanh khoang phổi được gọi là tràn dịch phế mạc gan-phổi hay tràn dịch màng phổi. Nếu dịch gây những hậu quả nghiêm trọng lên hô hấp như ho kéo dài, thiếu oxy thì bác sĩ có thể chỉ định chọc hút dịch.

Mệt mỏi

Bệnh nhân thường cảm thấy mệt mỏi. Họ khó thở, cảm thấy nặng nề trong các hoạt động di chuyển. Lưng và hông cảm giác đau nhức do chịu sức nặng kéo dài. Đôi khi dịch ứ tràn xuống phần chân và tích tụ tại đầu gối hay mắt cá chân. Trong trường hợp này không nên di chuyển nhiều và nên nằm hay ngồi ở tư thế chân gác cao trên gối sẽ giúp giảm bớt sưng đau.

Biến chứng nguy hiểm của bệnh

Cổ trướng thường gây khó chịu và gây khó thở cho người bệnh. Ngoài ra, cổ trướng có thể bị nhiễm trùng (viêm phúc mạc tự phát) và gây tử vong ở người bệnh ngay sau đó.

Tăng áp lực tĩnh mạch cửa thường gây hình thành các mạch máu phụ chủ yếu ở dạ dày và thực quản. Ðôi khi hình thành các tĩnh mạch khác xung quanh rốn và đại tràng. Giống như các tĩnh mạch giãn, các mạch máu này có thành mỏng, xoắn và ứ máu. Ðiều này khiến chúng dễ chảy máu, một biến chứng xảy ra ở 30% số người bị xơ gan. Chảy máu ồ ạt ở dạ dày hoặc thực quản từ những mạch máu này là một cấp cứu cần xử trí ngay lập tức. Đây cũng là một trong những biến chứng nguy hiểm xuất hiện sau cổ trướng và là nguyên nhân chủ yếu gây tử vong ở bệnh nhân xơ gan cổ trướng.

Người bệnh xơ gan nên làm gì?

Bệnh nhân xơ gan cần phải điều trị ngay để hạn chế các biến chứng nguy hiểm của bệnh có thể xảy ra.

Ngoài việc tuân thủ theo sự chỉ định của bác sĩ thì vấn đề dinh dưỡng cũng đóng vai trò rất quan trọng với bệnh nhân xơ gan vì bệnh nhân xơ gan dễ bị suy dinh dưỡng. Một trong những chức năng quan trọng của gan là giúp chuyển hóa thức ăn thành năng lượng dự trữ cho cơ thể, thải trừ độc tố. Chính vì vậy, chế độ ăn uống lành mạnh là một phần quan trọng trong điều trị xơ gan.

Người bệnh xơ gan nên làm gì
Người bệnh nên ăn nhiều trái cây, rau, ngũ cốc, hạn chế ăn muối. Rượu, bia và thuốc lá là các chất kích thích buộc người bệnh phải từ bỏ nếu không muốn các biến chứng xảy ra. Bệnh nhân xơ gan có thể vận động nhẹ nhàng, phù hợp với tình trạng bệnh để giúp tâm lý thoải mái đồng thời tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Xơ gan là bệnh nguy hiểm gây nhiều biến chứng nặng vì thế người bệnh cần phải chú ý đến biện pháp phòng và điều trị bệnh để tránh những hậu quả xấu có thể xảy ra.

Zinmed tổng hợp

Share.

About Author

Leave A Reply