Hút thuốc lá khiến xơ gan nặng hơn.

0

Uống rượu sẽ gây tổn thương lớn cho gan, hút thuốc sẽ tăng thêm ảnh hưởng tới gan. Hút thuốc không những có thể tăng thêm mức độ viêm mô gan của bệnh nhân gan mạn tính mà còn giúp tăng nhanh tiến trình bệnh xơ gan thêm nặng. Ảnh hưởng hiệu quả trị liệu, mà còn có thể tăng tác động gây bệnh của rượu đối với gan, thúc đẩy phát sinh mất bù của bệnh nhân xơ gan, cũng có quan hệ với phát sinh tế bào ung thư gan.

Hút thuốc lá làm bệnh xơ gan nặng hơn

hút thuốc lá khiến xơ gan nặng hơn

Hút thuốc lá có hại cho sức khỏe điều này ai ai cũng biết, hút thuốc có quan hệ mật thiết với độ hoạt động của viêm gan. Các nhà nghiên cứu khoa học đã phát hiện, viêm gan siêu vi hoạt động tăng theo số lượng thuốc hàng ngày người bệnh hút thuốc. Tỉ lệ của người bệnh viêm gan ở mức vừa và nặng mà không hút thuốc là 62%, còn nhóm người bệnh mà mỗi ngày hút vượt quá 15 điếu thuốc lại chiếm tận 81.9%. Hút thuốc có quan hệ hết sức mật thiết với hoạt động viêm gan, tỉ lệ người bị viêm ở mức vừa và nặng mà không bao giờ hút thuốc là 59%, người bệnh mà mỗi năm hút trên 20 bao thuốc chiếm 84.6%.

Uống rượu cũng sẽ gây tổn thương lớn cho gan, hút thuốc sẽ tăng thêm ảnh hưởng của cồn với gan. Hút thuốc không những có thể tăng thêm mức độ viêm mô gan của bệnh nhân gan mạn tính, tăng nhanh tiến trình xơ gan. Ảnh hưởng hiệu quả trị liệu, mà còn có thể tăng tác động gây bệnh của rượu đối với gan, thúc đẩy phát sinh mất bù của bệnh nhân xơ gan, bệnh cũng có quan hệ với phát sinh tế bào ung thư gan. Với bệnh nhân ghép gan hút thuốc rất dễ ảnh hưởng tim mạch và gan thận, có thể tăng biến chứng mạch máu, bao gồm gan động mạch huyết khối. Bệnh nhân xơ gan mạn tính cần có một chế độ sinh hoạt hợp lý để bảo đảm sức khỏe được tốt.Hút thuốc với uống rượu bia khiến xơ gan càng phát triển mạnh hơn

Các chuyên gia về gan trong quá trình nghiên cứu bệnh gan phát hiện, hút thuốc có thể đẩy nhanh tiến trình xơ gan thành ung thư gan. Nghiên cứu phát hiện, so sánh với bệnh nhân xơ gan ở mức nhẹ, thì những bệnh nhân xơ gan ở mức độ tương đối nặng là những người hút thuốc lá thường xuyên. Khoa học chứng minh, lượng tiêu hao thuốc lá cả đời liên quan chặt chẽ với tổn thương gan mô học, hơn nữa việc điều chỉnh các yếu tố ảnh hưởng đến tuổi tác, giới tính và uống rượu, hút thuốc cũng liên quan chặt chẽ với bệnh xơ gan. Các thành phần trong thuốc lá sẽ khiến bệnh xơ gan ngày càng phát triển mạnh hơn. Bởi vậy bệnh nhân xơ gan cũng như người chưa mang bệnh nên hạn chế hút thuốc lá để bảo vệ sức khỏe của chính mình.

Phòng tránh bệnh xơ gan do hút thuốc lá như thế nào?

Để hạn chế sự phát triển của xơ gan do hút thuốc lá cũng như do các nguyên nhân khác người bệnh nên thực hiện theo các biện pháp sau:

– Không hút thuốc là việc cần thiết với bệnh nhân xơ gan.

– Đi khám sức khỏe định kỳ phát hiện bệnh được kịp thời.

– Không sử dụng rượu bia, café, các đồ uống có ga… không tốt cho gan.

– Cung cấp đủ các chất dinh dưỡng cho cơ thể, hạn chế chất béo bổ sung thêm chất đạm, chất xơ cho cơ thể.

– Tập thể dục thường xuyên nhẹ nhàng, không làm việc quá sức và nghỉ ngơi nhiều.

– Hãy giữ cho mình một tâm lý thoải mái, không stress sẽ tốt cho sức khỏe và tốt cho quá trình điều trị bệnh sau này.

Zinmed tổng hợp

Share.

About Author

Leave A Reply