Hướng dẫn cách chăm sóc người bị bệnh gan để tránh ung thư.

0

Bệnh ung thư gan phần lớn xuất phát từ tiền sử bệnh gan, các chuyên gia cho rằng, từ viêm gan đến ung thư gan chỉ cách nhau 3 bước. Hãy lắng nghe lời khuyên này để phòng bệnh.
Đa số những người mắc bệnh gan, nếu không chăm sóc sức khỏe tốt sẽ chuyển tới giai đoạn ung thư trong một tương lai không xa, mà gần như có thể đoán định trước. Vậy có cách nào để phòng tránh, phong tỏa nguồn mắc ung thư.

Theo ý kiến của chuyên gia Lý Toàn Thụy, Tiến sĩ, trưởng khoa các bệnh truyền nhiễm, BV Tuyên Vũ thuộc BV ĐH Bắc Kinh (TQ), muốn phòng bệnh cần lưu ý một số nguyên tắc như sau.

1. Tập thể dục đều đặn

Hướng dẫn cách chăm sóc người bị bệnh gan để tránh ung thư

Khi bạn bị viêm gan mãn tính, hàng ngày lưu ý việc tập thể dục thường xuyên, chẳng hạn như đi bộ, thái cực quyền. Tuy nhiên bạn cần phải tùy vào tình trạng sức khỏe để luyện tập phù hợp.

Chẳng hạn như vào mùa hè, thời tiết nóng bức, bạn không nên tập lúc trời nóng. Chỉ nên rèn luyện khi thời tiết vẫn còn mát mẻ, như buổi sáng sớm và chiều tối.

Mỗi ngày nên tập khoảng từ 40-60 phút và xem như đó là một cách dưỡng thể để chữa bệnh, không chỉ uống thuốc mà mong giải quyết được tình trạng bệnh.

2. Giữ cho tâm trạng thoải mái

Hướng dẫn cách chăm sóc người bị bệnh gan để tránh ung thư

Khi đã mắc bệnh gan, bạn nên giữ tâm trạng thoải mái, yên tĩnh và thư giãn. Việc bình an tâm tính rất quan trọng đối với bệnh gan. Nếu căng thẳng hay lo lắng, áp lực thái quá, bệnh sẽ trở nên nặng hơn.

Ngoài ra, bạn cần phải lập cho mình một thời gian biểu phù hợp và khoa học, không nên ở lại muộn với công việc hoặc thức quá khuya.

Thời gian gan làm việc quan trọng nhất là từ khoảng 1-3 giờ sáng, trong thời điểm này bạn nên giữ mình trong trạng thái ngủ say.

Đây là thời gian bận rộn nhất của gan, chức năng giải độc của nó hoạt động mạnh mẽ nhất, bạn phải ngủ đầy đủ, hãy đi ngủ trước 11 giờ đêm.

3. Chế độ ăn uống cân bằng

Hướng dẫn cách chăm sóc người bị bệnh gan để tránh ung thư

Khi bị bệnh gan, hẳn là bạn đã tham khảo rất nhiều thực đơn ăn uống dành cho người bệnh gan. Hãy tiếp tục một chế độ ăn uống cân bằng. Người bệnh gan phải tuân thủ công thức giữ cân bằng trong ăn uống, công việc và nghỉ ngơi.

Hơn nữa, nếu đã mắc bệnh gan, bạn có thể phải dùng đơn thuốc theo chỉ định của bác sĩ, đồng thời lên lịch đi khám lại thường xuyên theo lời khuyên của bác sĩ, để biết bệnh giảm nhẹ hay tăng nặng để can thiệp y tế kịp thời.

Zinmed tổng hợp

Share.

About Author

Leave A Reply