Giảm tải cho gan, không lo viêm gan B.

0

Tiêm phòng, nâng cao sức đề kháng của cơ thể và sức khoẻ của lá gan, giảm tải công việc cho gan là những lưu ý để không lo bệnh viêm gan B.

Tiêm phòng

Viêm gan B là một bệnh gây viêm và hoại tử tế bào gan cấp tính hay mạn tính do vi rút viêm gan B. Trên thế giới ước tính có khoảng hơn 2 tỷ người (30% dân số) bị nhiễm vi rút viêm gan B và hơn 400 triệu người bị bệnh gan mạn tính.

Hàng năm, ít nhất có khoảng 1 triệu người trên thế giới tử vong do xơ gan và ung thư gan. Đây là bệnh truyền nhiễm có khả năng lây nhiễm rất cao. Hiện chưa có thuốc đặc trị nên phương pháp tốt nhất là tiêm phòng viêm gan B.

Nâng cao sức đề kháng cho cơ thể

Đối với những người mắc bệnh viêm gan B, ngoài chế độ ăn uống, luyện tập, điều trị theo phác đồ của bác sĩ thì cần phải nâng cao sức đề kháng của cơ thể bằng cách bổ sung đầy đủ cho cơ thể các loại vitamin, khoáng chất cần thiết.

Tăng cường các loại hoa quả, rau xanh giúp bổ sung vitamin và khoáng chất, chất đạm cần thiết cho cơ thể.

Giảm tải công việc cho gan

Giảm tải cho gan, không lo viêm gan B.

Được ví như “nhà máy hóa chất”, gan đóng vai trò quan trọng trong việc lọc thải các chất độc hại cũng như tham gia vào quá trình chuyển hóa các chất thiết yếu của cơ thể.

Gan chịu ảnh hưởng rất nhiều từ thói quen sinh hoạt hàng ngày, những thói quen xấu khiến gan quá tải, dễ bị tổn thương, ảnh hưởng dễ dàng bởi các bệnh về gan. Nên giảm tải công việc cho lá gan của bạn bằng các thói quen như: Chia nhiều bữa ăn thành các bữa nhỏ để giảm tải cho gan.

Không uống rượu, bia. Không nên ăn quá cay, quá mặn hay quá ngọt, tránh các chất phụ gia độc hại, phẩm màu và các chất bảo quản thực phẩm. Nên mua đồ ăn tươi, không qua xử lý hóa chất. Hạn chế ăn các món ăn nướng cháy, chiên rán.

Không lạm dụng việc sử dụng thuốc vì khi thuốc vào cơ thể sẽ được chuyển hóa qua gan. Sử dụng thuốc khiến gan phải hoạt động nhiều hơn do gan phải chuyển hóa và phân giải biến đổi một lượng hóa chất từ thuốc.

Do đó, những bệnh nhẹ như cảm lạnh, nhức đầu, sổ mũi không nên lạm dụng thuốc. Chúng ta có thể sử dụng những biện pháp khác để điều trị nhằm giảm tải bớt cho gan khi dùng thuốc.

Tránh sử dụng các loại thuốc gây hại cho gan như các loại corticide, các thuốc kháng ung thư, thuốc hocmon sinh dục nữ, thuốc amiodarone, methotrexate, diltiazem, tetracycline, thuốc kháng virut, glucocorticoids, tamoxifen,…

Nâng cao sức khoẻ của gan

Nhân trần, diệp hạ châu, atisô, mật nhân, cà gai leo là những thảo dược gần gũi với người Việt. Có thể tận dụng những thảo dược này để nâng cao sức khoẻ, thải độc cho gan.

Theo dược sĩ Trần Thanh Cảnh, hiện nay có nhiều thảo dược được nghiên cứu bào chế để cho ra nhiều thực phẩm chức năng bổ gan. Tuy nhiên không nên trông chờ vào hiệu quả của thuốc mà quên lưu ý đến những yếu tố khác về thói quen ăn uống và sinh hoạt.

Zinmed tổng hợp

Share.

About Author

Leave A Reply