Điều trị ung thư gan bằng: thắt nút mạch máu khối u

0

I. Định nghĩa 

Ung thư gan

   Thực chất của trị liệu thâm nhập chính là thông qua hệ thống hình ảnh Y học để dẫn đường cho điều trị vết thương nhỏ, chủ yếu phân thành hai loại lớn, trị liệu thâm nhập qua huyết quản… hoặc chuẩn đoán. Chỉ cần rạch một vết hở khoảng 1-2 cm, thông qua thiết bị chuẩn đoán hình ảnh của Y học như máy chụp CT để tiến hành làm thâm nhập, đưa những dụng cụ nhỏ như ống dẫn, dây dẫn vào bên trong cơ thể bệnh nhân, tiến hành chuẩn đoán bệnh dựa theo bệnh tình của bệnh nhân hoặc lựa chọn một tổ chức nào đó tiến hành điều trị cục bộ, đặc điểm của phương pháp này là không cần phẫu thuật, vết thương nhỏ, mau hồi phục, hiệu quả tốt, phạm vi ứng dụng rộng trong việc chuẩn đoán và điều trị ung thư gan.

II. Phân loại

Ung thư gan
Điều trị thông qua thâm nhập huyết quản : việc điều trị chủ yếu thông qua hệ thống DSA, chủ yếu dẫn thuốc kháng ung thư vào các cơ quan cũng như các loại khối u khác nhau, còn tiến hành làm tắc nghẽn động mạch cung cấp máu cho khối u. Nồng độ được truyền tại cục bộ nhiều gấp 2-8 lần so với dùng thuốc tiêm vào tĩnh mạch. Điều trị nghẽn mạch tức là làm cho huyết quản cung cấp máu cho khối u “mắc nghẽn”, khiến cho khối u “chết đói” do mất đi nguồn cung cấp máu, đồng thời thuốc gây nghẽn mạch còn dẫn thuốc kháng ung thư vào tận bên trong khối u với tác dụng hòa giải, có tác dụng quan trọng trên phương diện điều trị ung thư.Điều trị thâm nhập không thông qua huyết quản : là việc tiến hành điều trị thông qua máy siêu âm, máy chụp CT, máy chụp cộng hưởng từ, bao gồm sinh thiết, đặt ống dẫn như ống dẫn mật; ống thông thực quản v.v…., kỹ thuật định vị như định vị cho phẫu thuật cắt bỏ ổ bệnh của u vú, ung thư gan

III. Phương pháp

Ung thư gan
 Khối u tồn tại được là nhờ vào nguồn dinh dưỡng và khí oxy do huyết quản cung cấp, khối u lớn được là cũng phải nhờ vào mao dẫn của huyết quản. Huyết quản bên trong của khối u nhiều vô kể, loại bỏ huyết quản của khối u có thể khống chế sự tăng trưởng, lớn mạnh của khối u, “bỏ đói” khối u.1. Liệu pháp dùng thuốc Đông   Tây Y chống lại sự sinh trưởng của huyết quản, thông qua việc chặn đứng những khối u mới sinh trưởng trong huyết quản, đạt được mục tiêu khống chế và điều trị ung thư gan, có ưu điểm là đích đến rõ ràng, không nhờn thuốc, tác dụng phụ ít. Trong thuốc Đông y có một vài thành phần có hiệu quả trong việc chặn đứng những khối u mới sinh trưởng trong huyết quản.2. Kỹ thuật làm tắc động mạch và kỹ thuật làm tắc nghẽn thông qua hóa trị mang tính lựa chọn cao, sử dụng thuốc làm tắc huyết quản, chặn đứng động mạch cung cấp máu cho khối u, cắt đứt nguồn dinh dưỡng của khối u, “bỏ đói” khối u. Thuốc làm nghẽn mạch và thuốc hóa chất hòa lẫn vào nhau, vừa có tác dụng cắt đứt nguồn cung cấp máu, vừa có tác dụng hóa trị cục bộ, không có tác dụng phụ như hóa trị toàn thân.

 IV. Kết luận

  Điểm mấu chốt là đảm bảo thuốc hóa chất và thuốc làm nghẽn mạch được truyền trực tiếp vào vị trí phát bệnh ung thư gan, các bác sĩ thâm nhập vết thương nhỏ rất thuần thục trong kỹ thuật xuyên da, kỹ thuật xuyên da này yêu cầu thật chính xác một phát trúng đích, đồng thời phải nắm rõ kiến thức về giải phẫu huyết quản, có thể tìm ra chính xác huyết quản của khối u, ngoài ra còn phải có hiểu biết cơ bản về hình tượng học, 3 kỹ thuật này không được thiếu 1 yếu tố nào cả. Bệnh viện Hiện Đại Quảng Châu Trung Quốc hội tụ đầy đủ 3 kỹ thuật trên, từ đó đảm bảo được đạt hiệu quả thành công trong liệu pháp thâm nhập.
Zinmed tổng hợp

Share.

About Author

Leave A Reply