Điều trị bệnh viêm gan tự miễn

0

Bệnh viêm gan tự miễn là một bệnh tổn thương về gan do hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công hủy hoại các tế bào gan của chính cơ thể. Nguyên nhân gây bệnh thì các nhà khoa học hiện chưa thể đưa ra kết luận cụ thể, nhưng các nghiên cứu cho thấy bệnh có nhiều khả năng là do yếu tố di truyền làm cho bệnh nhân dễ mắc các bệnh tự miễn này. Bệnh này chủ yếu gặp ở nữ, theo thống kê có tới 70% những người mắc bệnh gan tự nhiễm đó là nữ. Bệnh tiến triển từ từ tới khi bệnh tới giai đoạn suy gan nếu như không điều trị kịp thời thì rất nguy hiểm.

Biểu hiện của bệnh gan tự miễn

Bệnh gan tự miễn mới đầu thì rất ít biểu hiện ra bên ngoài, tới một giai đoạn phát triển của bệnh thì bệnh thường biểu hiện phổ biến nhất đó là mệt mỏi, gan to, vàng da, ngứa, da phát ban, đau khớp, khó chịu ở bụng, u mạch hình nhện hoặc các mạch máu bất thường trên da, buồn nôn hay nôn, mất cảm giác ngon miệng, nước tiểu đậm màu, phân bạc màu.
Điều trị bệnh viêm gan tự miễn

Triệu chứng vàng da

Nếu như phát triển tới một giai đoạn nặng thì bệnh có một số biểu hiện của bệnh viêm gan mãn tính như báng bụng, rối loạn tâm thần, phụ nữ có thể bị vô kinh. Các triệu chứng của viêm gan tự miễn trải đều từ nhẹ đến nặng.
Cách tốt nhất để có thể phát hiện bệnh viêm gan tự miễn một cách sớm nhất đó chính là thực hiện một số các xét nghiệm về máu về men gan có thể giúp phát hiện dấu hiệu điển hình của viêm gan, nhưng để chẩn đoán viêm gan tự miễn cần thiết phải thêm một số xét nghiệm khác.

Phương pháp điều trị bệnh viêm gan tự miễn

Cách điều trị bệnh viêm gan tự miễn tốt nhất và dễ hồi phục nhất đó là phát hiện sớm bệnh. Viêm gan tự miễn được điều trị với corticosteroid là prednisone. Bắt đầu với một liều cao từ 30 – 60mg mỗi ngày và được hạ xuống 10 – 20mg mỗi ngày với mục đích là để tìm ra liều thấp nhất có thể kiểm soát được bệnh.
Điều trị bệnh viêm gan tự miễn

Điều trị bệnh viêm gan tự miễn

Thuốc khác là azathioprine giống như prednisone, azathioprine ức chế hệ miễn dịch, nhưng theo một cơ chế khác.

Điều trị với liều thấp prednisone hoặc azathioprine có thể là cần thiết và kéo dài trong nhiều năm. Một số người chỉ có các triệu chứng nhẹ của bệnh, có thể không cần dùng thuốc. nhưng phải được theo dõi để tình hình của bệnh không xấu đi một cách nhanh chóng.
Nhưng lưu ý khi sứ dụng thuốc để điều trị bệnh gan tự miễn thì tốt nhất nên tuân thủ đúng với chỉ định của các bác sĩ, vì thuốc điều trị bệnh gan tự miễn có nhiều tác dụng phụ nên cần được theo dõi sát, nếu như có biểu hiện lạ thì bệnh nhân sẽ dừng thuốc. Bài viết điều trị bệnh xơ gan có thể bạn quan tâm sẽ giúp bạn giải đáp một phần nào những thắc mắc về thuốc điều trị bệnh xơ gan.
Đây là một căn bệnh nguy hiểm có thể gây ra nhiều biến chứng xấu, vì vậy nên bệnh nhân khi mắc phải căn bệnh này thì nên tới trung tâm chuyên khoa để điều trị bệnh một cách sớm nhất trước khi bệnh có thể gây ra nhiều biến chứng cho cơ thể. Cách tốt nhất để phòng và phát hiện bệnh sớm nhất hiện nay đó là việc thường xuyên đi kiểm tra sức khỏe định kì 6 tháng một lần. để phát hiện bệnh một cách sớm nhất.
Zinmed tổng hợp
Share.

About Author

Leave A Reply