Cách phòng ngừa gan nhiễm mỡ trong thời gian mang thai.

0

Cách phòng ngừa gan nhiễm mỡ khi mang bầu giúp mẹ bầu tránh được những nguy cơ không tốt về sức khỏe, gây ảnh hưởng đến cả mẹ và thai nhi.

Gan nhiễm mỡ – căn bệnh nguy hiểm cho mẹ bầu

Gan nhiễm mỡ là tình trạng hiếm nhưng không phải là không có ở sản phụ khi mang bầu. Phụ nữ mang bầu mắc gan nhiễm mỡ cấp có nguy cơ tử vong.

Tình trạng gan nhiễm mỡ cấp thường gặp ở sản phụ sinh con lần đầu, mang đa thai, sản phụ ít cân, với tỷ lệ mắc bệnh gan nhiễm mỡ cấp từ 1/7.000-11.000 trường hợp. Bệnh thường xảy ra khoảng giữa tuần 32 – 38 của thai kỳ.

bệnh gan nhiễm mỡGan nhiễm mỡ có thể xảy ra khi mang bầu.

Khi bị gan nhiễm mỡ, mẹ bầu thường cảm thấy mệt mỏi, buồn nôn, nôn, nhức đầu và đau bụng ở vùng thượng vị, chán ăn, bệnh có thể tiến triển đến vàng da. Trong giai đoạn đầu, bệnh gan nhiễm mỡ thường khó phát hiện. Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh nặng có thể kèm theo tiền sản giật, trong đó bao gồm cả tăng huyết áp và phù.

Nguyên nhân dẫn đến gan nhiễm mỡ ở mẹ bầu

Mẹ bầu trong quá trình mang thai thường cung cấp quá nhiều chất cho cơ thể dẫn đến một lượng lớn dư thừa tích tụ và đây chính là tác nhân gây bệnh.

Cũng có trường hợp do bị nghén nặng trong nhiều tháng liền, khiến cơ thể mẹ bầu thiếu hụt protein. Đây cũng là một nguyên nhân có thể dẫn đến gan nhiễm mỡ.

Cách phòng ngừa gan nhiễm mỡ cho mẹ bầu

Trong quá trình mang thai, mẹ bầu hãy tạo cho mình thói quen sinh hoạt điều độ và ăn uống khoa học. Mẹ bầu cần thực hiện tốt các hướng dẫn của bác sỹ sản khoa.

Khi mang thai mẹ bầu cần tạo thói quen ăn uống theo quy luật một ngày ăn ba bữa, nên tránh ăn vặt và ăn đêm quá nhiều, để tránh việc tăng cân quá nhanh. Mẹ bầu cũng nên ăn các thực phẩm chính một cách hợp lý, tuyệt đối không nên ăn quá nhiều những loại thực phẩm dầu mỡ và giàu năng lượng.

Việc thăm khám thường xuyên, đúng lịch sẽ giúp các bác sĩ phát hiện các triệu chứng của bệnh từ sớm và có biện pháp điều trị thích hợp, kịp thời, tránh những biến chứng nguy hiểm cho cả bà mẹ và thai nhi.

Nhiều mẹ bầu khi mang thai ngại vận động, điều này cũng không tốt, trái lại duy trì vận động khi mang bầu vô cùng quan trọng. Lười vận động giúp khiến cho gan tích lượng lớn chất béo và gây ra bệnh gan nhiễm mỡ. Duy trì vận động hợp lý dưới sự giúp đỡ của người thân là cách giúp phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ cho mẹ bầu, giúp bạn có một thai kỳ an toàn, khỏe mạnh.

Zinmed tổng hợp

Share.

About Author

Leave A Reply